Nhật ký tiến bộ tự học tiếng Anh tại nhà với tài liệu miễn phí

Tự học tiếng anh tại nhà có thật sự mang lại hiệu quả? Liệu những cách tự học, tài liệu tự học tiếng anh tại nhà miễn phí có giúp bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh?

Có thể với bạn là chưa, nhưng với mình nó đã bắt đầu có những tiến bộ rõ rệt khi mình theo các phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất hiện nay.

Ở bài viết này sẽ là nhật ký ghi lại từng bức tiến bộ trong quá trình tự học tiếng anh của mình trong 6 tháng cùng với kế hoạch và các tài liệu miễn phí mình đã sử dụng

Tự học tiếng Anh tại nhà

Trình độ trước khi bắt đầu lộ trình tự học tiếng anh của mình

Ah… cho mình ngoài lề một tý, rất lâu rồi mình mới quay lại với blog giaotieptienganhtot.com này vì những lý do xyz trong cuộc sống. Cách đây một năm mình từng quyết tâm học tiếng Anh và lập ra blog này để tổng hợp, lưu giữ tài liệu, phương pháp mà mình đã áp dụng với ý nghĩ chắc ai đó sẽ cần giống mình thôi. Nhưng rồi lại một lần nữa thất bại trong việc học tiếng Anh, mình bỏ dỡ nó. Không tính lần này thì có hơn 5 lần mình học và bỏ ngang giữa chừng từ ngày bước chân vào giảng đường đại học.

Đến bây giờ, vì để tiến xa hơn trong công việc, tiến đến những mục tiêu tiếp theo mình đặt ra, bắt buộc phải có tiếng Anh. Một lần nữa, mình quyết tâm học cho bằng được cái ngôn ngữ chết bằm này. Việc đầu tiên mình làm để đẩy mạnh cho quyết tâm là khóa tài khoản facebook, tạm ngưng tất cả các mối quan hệ bạn bè … Và mình đã có những tiến bộ rõ rệt trong gần 1 tháng chăm chỉ luyện tập tiếng Anh

Quay trở lại với trình độ trước khi bắt đầu học tiếng Anh

 • Nghe: Mình hoàn toàn không thể nghe được bất cứ câu chữ tiếng Anh nào (không tính hello, how are you mấy từ, câu ai cũng biết này nhé!)
 • Từ vựng: Được khoảng 400 từ (tính luôn các từ a, an, the, this, he, you) trong bộ 2000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp hằng ngày. Mình sẽ gửi file sau
 • Đọc hiểu: Không đọc được bài báo hay câu chuyện nhỏ nào, khi đọc tài liệu tiếng Anh mình toàn dịch sang tiếng Việt để hiểu bằng cách: Click chuột phải vào trang cần dịch và chọn “dịch sang tiếng Việt” đối với trình duyệt chrome và cococ.

Tự học tiếng anh tại nhà

 • Về nói: Lần gần đây nhất là trong bữa nhậu với một anh giám đốc người Hàn Quốc ở dưới Phú Mỹ – Bà Rịa, Vũng Tàu. Anh ấy hỏi tên, mình trả lời được, anh ấy bảo nice to meet you! Mình cũng nice to meet you too! Đến khi anh ấy hỏi mình bao nhiêu tuổi thì không hiểu và ko biết trả lời sao, hỏi lại mấy lần thấy mình cũng không hiểu anh ấy nói tiếng Việt luôn “Tuổi… Bao nhiêu?”. Vậy đấy, cảm thấy có mùi nhục nhục ở đây. Ngồi chơi trong im lặng.
 • Lần cuối cùng mình kiểm tra trình độ qua bài thi toeic và kết quả là 210 điểm, chắc đây là con số may mắn khi đánh lụi thôi.

Tiếng Anh thua cả đứa em ở nhà đang học lớp 9, thực tế của mình là vậy, hy vọng tiếng Anh của bạn tốt hơn mình.

Nhưng không sao, mình đã và đang có tiến bộ với phương pháp tự học hiện tại. Và bạn nếu đang gặp khó khăn trong việc học thì có thể tham khảo lộ trình học của mình nhé!

Nhật ký tiến bộ khi tự học tiếng anh tại nhà

Mình bắt đầu tự học tiếng anh tại nhà từ ngày 20-8-2017, mục tiêu của mình là giao tiếp tiếng anh thuần thục như tiếng mẹ đẻ trong thời gian 6 tháng, mình chia cụ thể mỗi ngày học những gì trong #180 ngày học tiếng anh.

Nhật ký ngày 03-09-2017,

Sau gần 1 tháng tích cực học tập mình đã đạt được những tiến bộ sau:

 • Đọc đúng 98% 44 ngữ âm trong tiếng anh (mình học theo giọng Mỹ nên chỉ có 42 âm thôi)
 • Đọc đúng 99% bất kỳ từ tiếng anh nào, không cần nghe chỉ cần xem phiên âm, có từ đọc được ngay có từ cần tập đọc khoảng 3-5 lần theo cách đọc tách nối âm mình học trên hellochao.vn. Mình phát hiện ra điều này khi hôm nay cô bạn đưa cho mình app tập đọc, mình đọc được 3* tất cả các từ mà cô ấy không đọc được.
 • Đọc và nghe được nối âm, nuốt âm của các cụm từ tiếng Anh thông dụng một cách tự nhiên.
 • Đã bắt đầu có cảm giác tự nhiên trong giọng điệu tiếng Anh của mình.

Đây là bài thu âm của mình, với mình nó thực sự là một sự tiến bộ đáng mừng.

Ngày 20-8-2017

Ngày 03-09-2017

Nhật ký ngày 19-09-2017,

Lại 1 lần nữa việc học có thể bị bỏ ngang, mình phải xuống Sài Gòn hỗ trợ công việc cho một người thầy. Sẽ không có nhiều thời gian để ngâm tiếng Anh như thời gian vừa rồi nữa, nhưng phải cố gắng không để việc học bị bỏ dở.

Vẫn tiếp tục với kế hoạch học tập như cũ, bên cạnh đó vào Sài Gòn có thêm một lợi thế là người nước ngoài nhiều, có hội thực hành tiếng Anh nhiều hơn.

Và mình nảy ra ý tưởng là cuối tuần dành thời gian ra công viên và kết bạn với một người nước ngoài bất kỳ, làm hướng dẫn viên cho họ trong 1 ngày quanh Sài Gòn.

Nhật ký ngày 7-11-2017,

Dính vào công việc thì áp lực, mệt mỏi thật sự rất khó để học tiếng anh, thời gian rảnh thì bạn bè, cafe, bùi viện, phố đi bộ các kiểu. Thật sự là mình không học được gì nhiều trong thời gian vừa rồi.

Giờ thì tiếp tục với những gì đang bỏ dỡ thôi.

Phần phát âm phụ âm cuối rất quan trọng mà người Việt mình thì thường hay bỏ qua, thời gian này mình sẽ cố gắng luyện tập phát âm /ed/, /s/ và các âm cuối trong từng từ.

Nhật ký ngày … update,

(Mình sẽ tiếp tục cập nhật sự tiến bộ trong những ngày tiếp theo)

Phương pháp và tài liệu tự học tiếng anh tại nhà mình đã dùng

Về căn bản thì mình vẫn áp dụng theo bài lộ trình từng bước tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả mình đã viết cách đây gần 1 năm.

Tuy nhiên năm tháng qua đi thì cũng có một chút thay đổi nhưng cũng không nhiều. Có 3 thay đổi lớn nhất đó là:

 • Một là: quyết tâm học cho bằng được tiếng Anh mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
 • Hai là: Thiết kế cho bản thân kế hoạch tự học tiếng Anh tại nhà cụ thể, chi tiết đến từng ngày.
 • Ba là: Xác định được học tiếng Anh là phải học sâu, học chậm và ôn lại bài cũ liên tục.

Nói thêm một tý về học sâu tức là học một bài cho thấm, cho vô cùng nhuần nhuyễn, học bài đó cho ra nước ra cháo rồi mới chuyển sang bài khác, mà trước khi học bài mới thì luôn luôn ôn lại bài cũ.

Ngoài những tài liệu, phương pháp mình đã đề cập trong bài lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà và trên website (Tất cả các phương pháp và tài liệu được đăng trên website này đều được mình áp dụng cho việc học). Thì hiện tại mình cũng có sử dụng thêm một số tài liệu khác để học từ vựng, luyện đọc:

Hiện tại mình thấy rằng việc tự học tiếng anh tại nhà không còn quá khó như trước nữa, chỉ cần một quyết tâm tự học tiếng anh mãnh liệt, một kế hoạch học tiếng anh tại nhà phù hợp, và học đúng tài liệu tiếng Anh.

Mình cũng chỉ là một người đang tự học tiếng anh ở nhà như bạn thôi, nhưng trong quá trình học tập có gì bạn cảm thấy khó khăn thì để lại comment mình sẽ giúp bạn gỡ những rắc rối đó trong khả năng.

Chúc bạn học tiếng Anh thật tốt!

Giao Tiếp Tiếng Anh

Là blog tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, các phương pháp học tiếng anh nói chung và giao tiếp tiếng anh hiệu quả nói riêng.

3
bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
  Subscribe  
Mới nhất Cũ nhất
Notify of
THU
THU

MÌNH ĐANG HỌC LẠI TIẾNG ANH SAU HƠN 10 NĂM BỎ NÓ, NHƯNG KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU HỌC NHƯ THẾ NÀO, VUI LÒNG GIÚP MÌNH VỚI

Duyên
Duyên

anh ơi ,,(giờ mới biết admin là con trai) cho em xin tài liệu 2000 từ thông dụng đi ^_<

Close Menu