Thi IELTS nói giọng Mỹ được không?

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không là câu hỏi mà hầu hết các bạn mới  tìm hiểu về kỳ thi ielts như thế nào đều muốn biết thi ielts nói giọng Mỹ được hay giọng Anh được. Và dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Như chúng ta đã biết IELTS viết tắt của International English Language Testing System là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được tổ chức tại hơn 800 trung tâm trên toàn thế giới.

Thi IELTS nói giọng Mỹ được không

Thi IELTS nói giọng Mỹ không?

Có lẽ bạn đang bối rối là tiếng Anh của người Anh là chuẩn hay là tiếng Anh của người Mỹ mới là chuẩn, IELTS là kỳ thi kiểm tra tiếng Anh quốc tế vậy họ phải chọn giọng tiếng Anh chuẩn để kiểm tra.

Một sự bối rối hiển nhiên của bất kỳ ai mới bắt đầu tìm hiểu IELTS là như thế nào.

Và câu trà lời là chắn chắn thi IELTS nói giọng Mỹ được.

Bạn cần phải hiểu một điều rằng: IELTS là kỳ thi kiểm tra tiếng Anh quốc tế đánh giá khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh của người học, thường dùng cho người muốn đi du học. Vậy người đi du học là ai, du học ở đâu?

Tất cả mọi người đều đi du học được và đi du học ở bất kỳ đâu, có thể là Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ. Vậy không lẽ tôi muốn du học ở Mỹ mà bắt tôi theo giọng Anh Anh, hay ngược lại. Dó đó đối với kỳ thi IELTS nói giọng nào không quan trọng, quan trọng là bạn dự sẽ đi du học ở nước nào thì luyện giọng của nước đó để khi qua bển giao tiếp, học tập không gặp khó khăn.

Thi IELTS nên học Anh Anh hay Anh Mỹ

IELTS là kỳ thi tiếng Anh quốc tế nên bạn không bị trừ điểm nếu bạn nói giọng (accent) không giống người Anh hay người Mỹ, bạn cảm thấy thích nói giọng nào hơn thì học giọng đó thôi. Về cơ bản nói giọng Anh Anh thì nghe trang trọng hơn, giọng Anh Mỹ thì phóng khoáng, thoải mái hơn.

Rất rất nhiều bạn luyện thi IELTS bỏ thời gian để luyện tập nói giọng chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ, nhưng không để ý về các lỗi phát âm (pronunciation) khiến bạn mất rất nhiều điểm trong phần thi Speaking và Listening.

Vậy về vấn đề giọng (accent) trong kỳ thi IELTS bạn cần lưu ý hai vấn đề sau:

101 Cách học tiếng Anh hiệu quả

Phần thi IELTS Speaking

Nếu các bạn đã và đang sử dụng 1 trong 2 loại giọng Anh chuẩn: Anh Anh hay Anh Mỹ để nói, thì cứ thế mà luyện nói cho phần thi IELTS Speaking mà không cần phải mất công sức và thời gian đổi giọng của mình sang giọng khác. Điều quan trọng là các bạn phải phát âm (pronunciation) cho chuẩn.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý về việc nghe giám khảo. Đa số giám khảo đều là người bản ngữ (native English speakers) và được đào tạo bài bản nên họ đều phát âm chuẩn. Bạn sẽ có thể gặp các loại giọng tiếng Anh là Anh Anh hay Anh Mỹ, và cũng có thể có giọng Australian English, nếu các bạn không luyện nghe các giọng này, các bạn sẽ khó mà nghe được. Như vậy, phần này cũng tương tự như phần luyện giọng cho phần thi IELTS Listening, các bạn phải luyện nghe càng nhiều giọng càng tốt.

Phần thi IELTS Listening

Đối với phần thi IELTS Listening, đề bài thường cho nghe các loại giọng đa dạng và thường gặp là 1 trong 4 giọng:

  • British English
  • American English
  • Australian English (giống BE nhưng “nặng” hơn)
  • Canadian English (tương tự AE)

Do đó, các bạn luyện nghe càng nhiều loại giọng càng tốt.

Chỉ cần luyện nghe nhiều giọng thôi, còn nói bạn chỉ cần tập trung luyện chuẩn một giọng duy nhất, chuẩn phát âm bạn vẫn sẽ lấy 8.0 speaking như thường.

Vậy thi IELTS nói giọng Mỹ được và thi IELTS nên học theo giọng Anh Anh hay Anh Mỹ đó là lựa chọn của bạn, nhưng chọn cái nào thì bạn nhớ phải tập trung luyện tập chuẩn phát âm của giọng đó.

Thông tin liên hệ 

Giao Tiếp Tiếng Anh

Là blog tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, các phương pháp học tiếng anh nói chung và giao tiếp tiếng anh hiệu quả nói riêng.

bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
  Subscribe  
Notify of
Close Menu