Nên học TOEIC hay IELTS – TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn

Không ít bạn đặt ra câu hỏi là nên học Toeic hay Ielts, học Toeic hay ielts để làm gì, học Toiec và Ielts thì cái nào hơn, sinh viên nên học Toeic hay Ielts, học ở đâu thì tốt. Trong bài viết này GiaoTiepTiengAnhTot.Com sẽ giải thích cặn kẽ cho bạn.

Nên học Toeic hay Ielts

Nên học Toeic hay Ielts?

Bạn không phải là người duy nhất hỏi nên học Toeic hay Ielts. Tuy Toeic và Ielts đều là các chứng chỉ quốc tế và được công nhận trên toàn thế thới nhưng mục đích mỗi chứng chỉ khác nhau và có giá trị hoàn toàn khác nhau. Nếu không thì người ta sinh ra Toeic vs Ielts làm gì mà không gộp lại thành một.

Vì vậy để trả lời được Nên học Toeic hay Ielts bạn nên đọc hết bài này để đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Giống và khác nhau cơ bản của Toeic và Ielts

Giống nhau

 • Hai kỳ thi Toeic và Ielts đều là hai kỳ thi đang phổ biến nhất ở Việt Nam mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng đã nghe đến.
 • Chứng chỉ Toeic và Ielts đều là chứng chỉ quốc tế và được thiết kế bởi các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc. Cả hai chứng chỉ đều được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.
 • Độ uy tính, tin cậy cao vì đội ngũ đánh giá là người bản xứ nói tiếng Anh và đã qua đào tạo trước khi được tham gia đánh giá ở các kỳ thi.
 • Cấu trúc đề thi có 4 phần nghe, nói, đọc, viết.
 • Chứng chỉ Toeic và Ielts đều có thời hạn là 2 năm.

Khác nhau

  Toeic Ielts
Format của bài thi
 •  Đối với Toiec thì ở Việt Nam phổ biến hơn với bài thi Toeic 2 kỹ năng là Reading và Listening.
 • Thời gian thi: 2h
 • Tổng điểm cao nhất là 990 điểm.
 • (Có thể thi Toeic 4 kỹ năng)

 

 • Bắt buộc thi 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking, Writing.
 • Thời gian thi 3h
 • Tổng điểm cao nhất là 9 điểm.
Môi trường sử dụng Tiếng Anh dùng trong môi trường công sở, giao tiếp hằng ngày. Tiếng Anh dùng trong môi trường học thuật và hàn lâm
Mục đích ở Việt Nam Đủ điều kiện ra trường đối với một số trường ĐH (hiện nay cũng đã có một vài trường ĐH lấy chứng chỉ Ielts làm chuẩn đầu ra thay vì Toeic) Đủ điều kiện nộp hồ sơ đi du học

 Nên học Toeic hay Ielts

Mục đích của kỳ thi Toeic và kỳ thi Ielts

Kỳ thì Toeic

 • Toeic viết tắt của Test of English for International Communication là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.
 • Do đó để đảm bảo sinh viên của mình có đủ khả năng giao tiếp khi làm việc ở môi trường quốc tế, đại đa số các trường Đại học và Cao đẳng đều áp dụng chứng chỉ Toeic làm chuẩn đầu ra.

Kỳ thi Ielts

 • Ielts viết tắt của International English language testing system là hệ thống đánh giá khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ Tiếng Anh quốc tế dành cho người học tiếng Anh ở các nước không nói tiếng Anh.
 • Do đó để đảm bảo du học sinh từ những nước không nói tiếng Anh thực hiện tốt việc học tập, nghiên cứu (vì dùng để học tập, nghiên cứu nên tiếng Anh của bạn cần đạt trình độ thành thạo ở 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết). Tất cả các trường đều bắt buộc bạn phải có chứng chỉ Ielts để đủ điều kiện nhập học.

Sinh viên nên học Toeic hay Ielts

 • Thứ nhất: Bạn nên học Toeic hay Ielts phù thuộc vào chuẩn đầu ra của trường Đại Học, Cao đẳng đang theo học. Hiện nay có một số trường Đại Học đã bắt đầu áp dụng chuẩn đầu ra là chứng chỉ Ielts như ĐH Hoa Sen,ĐH Quốc Tế – ĐH Quốc Gia TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng. Do đó sinh viên nên học Toeic hay Ielts thì sinh viên phải xem trường mình yêu cầu cái nào để chọn học.
 • Thứ hai: Phù thuộc vào mục đích của bản thân.
  Như cái mục đích của kỳ thi Toeic và Ielts đã quá rõ ràng, bạn cần giao tiếp hằng ngày hay công việc thì chỉ cần học Toeic là đủ. Nếu bạn muốn đi du học thì chắn chắn là nên học Ielts rồi.
 • Thứ ba: Suy nghĩ xa hơn, về lâu về dài hơn một tý.
  Ví dụ: Bạn giao tiếp tốt và có công việc tốt, đến một lúc nào đó bạn được thăng quan tiến chức trong một tập đoàn hàng đầu quốc tế như CocaCola, Unilever, Apple, Microsoft, Nike.
  Lúc này bạn không còn là một nhân viên bình thường, mà bạn là người phải đưa ra các đề án, các chiến lược phát triển sản phẩm cho công ty. Lúc này bạn viết không tốt, trình bày không tốt thì làm sao ban giám đốc có thể hiểu và đồng ý với đề án bạn đưa ra.

Nếu bạn đang nghĩ sinh viên nên học Toeic hay Ielts thì có ba hướng trên để bạn suy nghĩ.

Còn một điều nữa, khi còn là sinh viên thì thời gian sẽ rất nhiều nhiều lần so với khi đi làm, đi làm rồi bạn sẽ không có bao nhiêu thời gian để nâng cấp khả năng tiếng Anh của mình đầu.

Toeic và Ielts cái nào tốt hơn?

Không thể so sánh Toeic và Ielts cái nào tốt hơn được, so sánh vậy thì nó bị khập khiễng vì bản thân hài kỳ thì trên khác nhau về mục đích như bạn đã biết.

Do đó học Toeic và Ielts là theo nhu cầu chứ không thế nói Toeic và Ielts cái nào tốt hơn cái nào được.

Tuy nhiên, nếu bạn là người học tiếng Anh với mục đích không phải để tốt nghiệp ra trường hay đi du học, mà học tiếng Anh với mục đích dùng tiếng Anh thông thạo như tiếng Việt thì học theo chương trình Ielts chắn chắn sẽ tốt hơn.

Học Toeic, Ielts ở đâu tốt?

Học Toeic, Ielts ở đâu tốt thật sự là một câu hỏi rất khó để trả lời. Nó phụ thuộc và khá nhiều yếu tốt như nơi bạn ở, điều kiện học tập của bạn, trình độ hiện tại. Tóm lại thì nó có 2 vấn đề chính thế này.

Đi học Toeic, Ielts ở trung tâm

Ưu điểm: Có giáo viên hướng dẫn kỹ, được sửa bài sau khi làm đề thi thử. Có thể có những trung tâm bao đầu ra, bạn được học đến khi nào đạt số điểm mong muốn thì thôi.

Và đặc biệt nhất là được ôn tập sát với đề thì, có rất rất nhiều trường hợp trúng tủ nữa chứ (vì họ đảm bảo đầu ra mà)

Nhược điểm: Tốn tiền và có thể là rất nhiều tiền nếu học trúng trung tâm không chất lượng.

Lời khuyên: Nếu trường bạn đang theo học có dạy Toeic, Ielts thì hãy học các khóa học đó vì trường lúc nào cũng ưu tiên cho sinh viên của mình hơn (ưu tiên gì thì bạn đi học sẽ biết).

Luyện nói tiếng anh giao tiếp

Tự luyện Toeic, Ielts ở nhà

Ưu điểm: Toeic kiểm tra kỹ năng giao tiếp tiếng Anh nên để thi cũng không quá khó, có nhiều đứa bạn của mình chỉ cày phim thôi là đã đạt trên 500 điểm Toeic.

Không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và kỹ năng viết, do đó chỉ cần bạn chịu khó ra công viên nói chuyện với Tây nhiều thì tốt rồi.

Đặt biệt đối với Toeic hay Ielts đều không tốn học phí, từ tài liệu, các bài giảng trên internet bây giờ quá nhiều, hoàn toàn miễn phí. Ielts sẽ khosh ơn Toeic nên bạn cần chăm chỉ và học đúng tài liệu.

Nhược điểm: Vì là kỳ thi nên nó sẽ có quy luật của Toeic, của Ielts. Dù bạn giỏi những không nắm được các quy luật của trò chơi thì cũng khó đạt được điểm cao.

Lời khuyên: Bạn tự tin vào khả năng tiếng Anh của mình và muốn chắn chắn thi đạt điểm cao thì tìm đến 1 lớp luyện thi toeic 1 đến 2 tháng để được các thầy cô truyền tuyệt chiêu thi Toeic và Ielts cho.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ 

Giao Tiếp Tiếng Anh

Là blog tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, các phương pháp học tiếng anh nói chung và giao tiếp tiếng anh hiệu quả nói riêng.

bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
  Subscribe  
Notify of
Close Menu