Hướng dẫn cách học effortless english hiệu quả

Effortless English là chương trình học tiếng anh hiện đại nhất trên thế giới do giáo viên người Mỹ A.J.Hoge biên soạn.

Effortless English là một phương pháp tự học tiếng anh được thiết kế cho người đã có trình độ tiếng Anh cơ bản có thể học nói tiếng anh lưu loát và tự động chỉ trong vòng một thời gian ngắn.

Phương pháp tự học Effortless English phù hợp với người Việt

Hướng dẫn cách học effortless english hiểu quả

 

Ngày thứ I: Hiểu nội dung bài học & luyện đọc theo giáo viên

Bạn học một NHÓM các bài học cùng tên trong vòng một tuần hoặc hơn. Trong một NHÓM bài học sẽ gồm các bài học sau ( ví dụ bài học Earthquakes trong DVD2.Learn Real English để làm ví dụ minh họa)

 • Bài học chủ đề (Article) : Earthquakes conversation.mp3 + Earthquakes conversation.pdf
 • Bài học từ vựng(Vocabulary):Earthquakes Vocabulary.mp3 + Earthquakes Vocabulary.pdf
 • Bài học mini-story (MS) : Earthquakes MS.mp3 + Earthquakes MS.pdf
 • Bài học Point of View (POV) : Earthquakes POV.mp3 + Earthquakes POV.pdf

Hướng dẫn cách học effortless english hiểu quả

Bước 1. Tra nghĩa từ vựng mới để hiểu nội dung bài học.

Tìm trong bài học các từ vựng mà bạn chưa biết nghĩa và thực hiện tra nghĩa của nó trong từ điển để đảm bảo bạn hiểu rõ nội dung bài học bằng Tiếng Việt.

Hoặc cách nhanh hơn đó là copy phần text vào trang web http://translate.google.com.vn để google dịch nguyên bài học sang Tiếng Việt để bạn tham khảo.

Bước 2. Luyện đọc toàn bộ bài học trong nhóm bài học theo giáo viên

 • Mở file âm thanh audio, bạn vừa nghe vừa theo dõi phần text trong sách Effortless English. Bấm phím ngừng khi kết thúc một câu và tự đọc lại theo giáo viên.
 • Tự đọc lại bài text mà không cần nghe audio khoảng 3 lần. Nếu thấy chưa tốt thì có thể mở các file audio nghe lại.
 • Thứ tự bài học bạn nên nghe đó là : Bài chủ đề (Article), bài học từ vựng (Vocabulary), bài Mini-Story(MS) và bài Point of View (POV) nếu có.

Phân tích :

 • Việc tra nghĩa từ điển là một là một bước rất quan trọng để giúp bạn nghe hiểu nội dung bài học. Nếu bạn không hiểu nội dung bài học bằng ngôn ngữ Tiếng Việt thì bạn không thể học được gì. Đây là một bước rất quan trọng để học tốt chương trình Effortless English.
 • Việc vừa nghe vừa đọc cùng lúc sẽ rất hiệu quả. Điều này sẽ giúp kỹ năng phát âm của bạn được cải thiện.
 • Qua khảo sát những bạn đang học Effortless English, tác giải được biết hầu hết các bạn chỉ tập trung nghe và đoán nghĩa từ vựng nên càng học các bạn càng không hiểu giáo viên nói gì. Các bạn cảm thấy học tiếng anh không dễ dàng chút nào và nhiều bạn đã nản lòng và bỏ cuộc chỉ sau 1-2 bài học.

Ngày thứ II: Nghe hiểu giáo viên nói không nhìn sách

Để giúp bạn nghe hiểu nội dung bài học âm thanh mà không phải nhìn sách, mình giới thiệu bạn phương pháp “5 bước chuyển bài học vào trong trí nhớ” của Giáo sư Lê Khánh Bằng và phương pháp “Học tiếng anh theo cách của trẻ ” để giúp bạn có thể đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ :

 • Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu) để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn càng tốt. Lúc này cần đọc to và đúng, chứ chưa cần đọc nhanh.
 • Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên. Đọc như vậy 3 đến 5 lần hoặc hơn.
 • Bước 3: Đọc mấp máy môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 đến 5 lần, tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu nay tập trung dần lại.
 • Bước 4: Đọc trong óc, còn gọi là đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra, nhưng người đọc vẫn phải cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong óc. Đọc như thế 3-5 lần.

Hướng dẫn cách học effortless english hiểu quả

 • Bước 5: Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, (nếu có thời gian) bạn tiếp tục lần lượt mở các bài audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nhất thiết phải đọc theo.
  Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm tiếng Anh ở trong đầu, để khi bạn nói tiếng anh thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống cách phát âm giáo viên hơn.
  Cũng giống như bạn nghe một bản nhạc rất nhiều lần, và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát một cách tự động.
  Đây chính là cách mà các trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh, trong 2 năm đầu tiên (từ 0-2t) tai của chúng mở ra, mắt nhìn chăm chú và miệng của chúng ngậm lại.

 

Các ngày tiếp theo: Thực hiện kế hoạch học tập của mỗi ngày

Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một NHÓM mà không cần phải nhìn text, thì bạn có thể lập một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày.

Lưu ý : Bạn học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất một tuần hoặc nhiều hơn.

Dưới đây là một kế hoạch học tập mẫu do tác giả A.J.Hoge đề xuất. Bạn có thể thay đổi nó cho phù hợp với thời gian biểu của bạn bằng cách thêm hoặc xóa bớt. Trong phần này bạn sẽ được yêu cầu về tư thế giữ đầu-lưng-ngực thẳng, luôn CƯỜI trong khi học, ĐỌC TO niềm tin của bạn và thực hiện chuyển động để ghi nhớ các từ/câu khó.

Để hiểu rõ hơn lợi ích của các yêu cầu này, bạn tìm đọc bài “Powerfull Excellent Speaking_A.J.Hoge”

Học Effortless English vào buổi sáng

Bước 1: Hãy lắng nghe một vài bài nhạc có tiết tấu mạnh mẽ. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên. CƯỜI và nhún nhảy theo điệu nhạc.

Bước 2: NÓI TO lên niềm tin của bạn: “ Tôi là một người nói tiếng Anh tuyệt vời”, “ Tiếng Anh là dễ dàng”. Cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn NÓI TO (2 phút)

Bước 3: Hình dung bạn đang nói tiếng Anh giống như người nước ngoài. Bạn nói tiếng Anh rất nhanh và rất dễ dàng. Nhìn thấy bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.

Bước 4: Nghe bài Vocabulary Lesson và bài Mini-story Lesson.

 • Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó.
 • CƯỜI TƯƠI và luôn tạo TƯ THẾ MẠNH MẼ.
 • Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi (20-30 phút). Sử dụng nút bấm NGỪNG (nút Pause) nếu cần thiết

Học Effortless English trên đường đi làm hoặc giữa buổi sáng

Nghe bài Mini-Story lesson.

 • Nếu bạn đang đi trên xe hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn! Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó (20 phút).
 • Sử dụng nút bấm NGỪNG (nút Pause) nếu cần thiết

Nghe bài Point of View (POV) : CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

Học Effortless English vào buổi trưa

Nghe và đọc (đọc nhẩm) bài Main Article Audio Lesson nhiều lần. Nhớ CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó.

Học Effortless English trên đường về nhà (hoặc buổi tối)

 • Nghe bài Mini-Story vài lần: NÓI TO câu trả lời của bạn.(Bấm nút Pause nếu cần thiết)
 • Nghe bài Point of View nhiều lần: Thực hiện các CHUYỂN ĐỘNG hay ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

 

Học Effortless English trước khi đi ngủ

Nghe và đọc (đọc nhẩm trong miệng hoặc trong trí não) bài Main Article Audio 3 lần.  CƯỜI TƯƠI. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/nhóm từ khó. TƯ THẾ MẠNH MẼ

Trên đây là hướng dẫn cơ bản học với phương pháp Effortless English, khi luyện tốt với các bước này bạn hãy đến với các hướng dẫn nâng cao

 

Có thể bạn quan tâm những bài viết

 

Giao Tiếp Tiếng Anh

Là blog tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, các phương pháp học tiếng anh nói chung và giao tiếp tiếng anh hiệu quả nói riêng.

bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
  Subscribe  
Notify of
Close Menu