10 nguyên nhân người Việt không giao tiếp được tiếng anh

Cái gì cũng có nguyên nhân của nó, trong việc học giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, sau đây là 10 nguyên nhân mà người Việt thường mắc phải trong quá trình học tiếng anh giao tiếp

1. Phương pháp dạy và học truyền thống

 • Từ hồi cấp 1 cho đến đại học, hay thậm chí là bây giờ đa số người Việt tiếp cận tiếng Anh sai với quy luật tự nhiên. Thầy cô dạy chú trọng vào việc học từ vựng, cấu trúc và các nguyên tắc ngữ pháp nhưng không tập trung vào kỹ năng nghe và nói. Chúng ta học chỉ với một mục tiêu duy nhất là làm tốt các bài thi, thực tế đã chứng minh học sinh Việt Nam rất giỏi ngữ pháp, làm bài thi cực tốt nhưng giao tiếp thì cực tệ.
 • Theo các nhà ngôn ngữ học nghiên cứu, học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần tuân theo đúng quy luật tự nhiên Nghe – Nói – Đọc – Viết. Học như một đứa trẻ vậy, phương pháp này đã có nhiều chuyên gia nói đến, mình cũng nhắc đến trong bài tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả để hiểu rõ hơn.
 • Hệ thống giáo dục Việt Nam trước đây đa phần chỉ tập trung vào Đọc – Viết mà không chú trọng kỹ năng Nghe – Nói. Bây giờ chúng ta không tự thay đổi thì khó mà giao tiếp được tiếng Anh.

10 nguyên nhân người Việt không giao tiếp được tiếng anh

2. Học từ vựng câm

Thế nào là học từ vựng câm?

 • Học tự vựng câm là chúng ta chỉ học bằng mắt: đọc tài liệu, gặp từ mới, tra từ điển và thậm chí tra phiên âm, viết ra giấy một cách cẩn thận, rồi tự cảm thấy hài lòng với bản thân vì “mình thật là chăm chỉ”. Tất cả quá trình học đó diễn ra hoàn toàn câm lặng.Không học theo cụm từ hoặc tách rời bối cảnh. Điều này trái ngược hoàn toàn với quy luật tự nhiên học như một đứa trẻ.
 • Tai không mấy khi nghe tiếng Anh, miệng cũng chẳng nói tiếng Anh nhiều cho lắm, tay thì mải mê điền đáp án cho những câu hỏi trong các cuốn sách tiếng Anh… với một “niềm tin lớn” rằng điểm cao tiếng Anh thông qua các bài kiểm tra trên giấy cũng có nghĩa là mình giỏi tiếng Anh. Mình cũng đã từng tin như thế, thật là sai lầm.

3. Phát âm chưa chính xác vì không nhận ra âm tiếng anh

 • Không nghe được tiếng Anh, đây là một nguyên nhân rất lớn. Hồi mới học tiếng Anh, đa số chúng ta nghĩ việc này không quan trọng, thầy cô cũng không cho biết là nó quan trọng đâm ra cứ học qua loa cho đến bây giờ.

Ngoài việc phát âm đúng 44 ngữ âm tiếng Anh thì đây là 4 lỗi mà người Việt thường mắc lỗi:

 • Âm đuôi (ending sound): Khác với tiếng Việt, các từ tiếng Anh thường có các phụ âm đuôi hư /t/, /d/, /p/, /tʃ/. Ví dụ, với các từ được thêm hậu tố /s/, /es/ hay /ed/, nếu bạn không nói đúng, người khác sẽ hiểu nhầm ngay nghĩa của từ (số ít, số nhiều) hay thời điểm của hành động (hiện tại, quá khứ).
 • Ngữ điệu: Ngôn ngữ còn để thể hiện cảm xúc. Vì vậy, hãy tự tin thêm cảm xúc khi nói tiếng Anh để người khác hiểu được cảm xúc và thái độ của bạn.
  Ví dụ, với câu “She stole my wallet.”, nếu bạn nói với ngữ điệu giảm dần về cuối câu thì người khác sẽ hiểu là “Chính cô ta đã ăn trộm ví của tôi”. Nếu bạn nâng giọng về cuối câu, người giao tiếp sẽ hiểu là bạn chỉ đang nghi vấn “Liệu cô ta có ăn trộm cái ví của tôi không nhỉ?”.
 • Trọng âm: Khác với tiếng Việt, các từ trong tiếng Anh có trọng âm nên người nói cần chú ý đến điều này. Thậm chí, một từ với mỗi trọng âm khác nhau còn có thể có nghĩa khác nhau. Ví dụ, từ “decrease” là danh từ nếu bạn nói với âm thứ nhất/ˈdiː.kriːs/ và là động từ nếu bạn nói với trọng âm thứ hai /dɪˈkriːs/.
 • Nối âm: Vì tiếng Anh có âm đuôi (ending sound) nên xảy ra hiện tượng nối âm cuối của từ trước với âm đầu từ sau. Ví dụ: cụm “live in” hiếm khi được nói rạch ròi thành hai âm /lɪv/ và /ɪn/ mà được nói thành /lɪvɪn/.

4. Vốn từ vựng ít

Điều này là hiển nhiên rồi, muốn nghe được thì bạn phải biết từ đó, hiểu từ đó. Muốn nâng cao vốn từ vựng thì phải học thôi.

Xem bài phương pháp học từ vựng

5. Học từ vựng rời rạc, không học theo cụm từ.

Có bao giờ bạn gặp trường hợp, biết nghĩa từ đó nhưng không thể dịch phù hợp với câu hay ngữ cảnh hiện tại.

Từ vựng thì mang nghĩa và một từ thì có thể có rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng giao tiếp thì ta lại nói ý, nghe ý, hiểu ý… mà mỗi ý thường được hình thành tối thiểu bằng một cụm từ, hoặc đầy đủ hơn là một câu. Nếu ta nói một từ mà người nghe vẫn hiểu ý của ta thì đó không có nghĩa là từ vựng rời rạc, đó đã đủ để hình thành ý, mà chính bối cảnh giao tiếp cụ thể ấy đã giúp từ vựng rời rạc phát huy ý của nó.

Do đó ta cần phải thanh đổi cách học từ vựng, học từ vựng trong cụm từ hoặc trong câu mới thực sự giúp ta hiểu đúng và dùng đúng nó.

6. Tư tưởng sợ tiếng anh, nghĩ tiếng anh rất khó.

Mình cũng đã từng nghỉ như vậy “Tiếng Anh thật khó” và mình chẳng thể nào học tốt tiếng Anh được.

Theo thầy Nguyễn Anh Đức, báo vnexpress.net  phỏng vấn

 • Người có tư tưởng thế này thường khó chịu với tiếng anh đến mức dị ứng với nó. Thay vì cởi mở bản thân để tiếng anh đi vào, họ thường tìm những bằng chứng chứng minh rằng học tiếng anh là rất khó như: học từ mới khó nhớ và hay quên; hay nghe tiếng Anh là một cơn ác mộng khi mà người ta nói quá nhanh, dùng nhiều từ phức tạp và thành ngữ rối rắm.
 • Một cách tự động, những người có cùng “ý tưởng lớn” đó tự thu hút nhau để lập thành một hội mang tên anti-English (phản đối tiếng Anh), mà mỗi khi nói đến việc học tiếng Anh khó khăn ra sao thì cả hội sẽ “chém gió” rầm rộ với đầy đủ bằng chứng vô cùng thuyết phục rằng tiếng Anh rất khó. Bằng cách đó, họ sẽ chẳng bao giờ muốn học tiếng Anh chứ đừng nói tới chuyện thành thạo ngôn ngữ này.

Hướng dẫn luyện nghe với Listening Practice Through Dictation

7. Học tùy hứng, không có phương pháp

 • Chắc hẳn bạn đã nhiều lần quyết tâm rất kinh khủng là sẽ học và học tiếng anh, nhưng khi bắt tay vào học thì cảm hứng lúc đó biến đi đâu mất tăm. Thế là đâu lại vào đấy. Cứ như thế, việc học tiếng anh luôn bị gián đoạn theo dòng cảm hứng.
 • Bạn mãi mê đì tìm lại cảm hứng học trong khi không biết một sự thật rằng cảm hứng học tiếng anh nó chỉ sinh ra trong quá trình học tập. Hãy cố gắng lựa chọn cho mình một phương pháp, một lô trình mà bạn cảm nhận được sự tiếng bộ hằng ngày. Chỉ có nhưng vậy hứng thú học tiếng anh mới không bị đứt đoạn.

Xem thêm lộ trình tự học giao tiếp tiếng anh hiệu quả.

8. Học tiếng anh theo cách học môn toán

 • Những người luyện theo cách hiểu logic toán học đối với tiếng Anh thường thất vọng khi thấy càng học tiếng Anh nhiều, càng thấy chúng không logic. Thực tế những môn học tư duy như toán học thì chỉ cần hiểu được nguyên tắc là có thể suy luận ra lời giải của các bài toán khác. Nhưng tiếng Anh lại là môn học của kỹ năng và thói quen. Tức là nó đòi hỏi sự lặp lại nhiều lần của việc nghe và nói, đọc và viết để trở nên thành thạo.
 • Những người mải mê tìm quy luật logic trong tiếng Anh sẽ luôn nếm trái đắng vì chẳng bao giờ có thể tìm ra được nếu không gặp được những người thầy cực kỳ am hiểu tiếng Anh.Không dùng tiếng anh để suy nghĩ

9. Không có mục tiêu rõ ràng

Không chỉ riêng việc học tiếng anh, bất cứ việc gì khi không có một mục tiêu rõ ràng thì thành công không bao giờ vẫy tay với bạn.

 • Mục tiêu khi học tiếng anh của bạn là gì?

Tôi muốn thành thạo tiếng anh. Tôi muốn giỏi tiếng anh. Tôi muốn giao tiếp tiếng anh tốt.

Nếu câu trả lời của bạn là như vậy, thì bạn chưa xác định được mục tiêu. Nó quá chung chung, mục tiêu cần cụ thể hơn. Thời gian cụ thể, kết quả đạt được phải cụ thể.

 • Thử so sánh với câu trả lời này:

Tôi sẽ phát âm chuẩn 44 ngữ âm tiếng anh trong vòng 1 tháng.

Tôi sẽ đạt 990 điểm Toeic trong vòng 6 tháng tới.

Một mục tiêu chung chung bạn sẽ không biết được khối lượng kiến thức mình cần học, thời gian để học nó là bao lâu. Thì bạn sẽ quay lại với lòng luẩn quẩn của việc học tùy hứng.

Khi xác định cụ thể tôi chỉ học 44 ngữ âm trong vòng 1 tháng. Bạn biết mình cần học 44 ngữ âm những thứ khác để cho mục tiêu khác. Tập trung cụ thể, bạn sẽ thấy sự tiến bộ của mình hằng ngày, việc mất hứng học sẽ không còn nữa.

10. Không chịu học tiếng anh

Bạn đã thực sự bắt tay vào học tiếng anh chưa, hay là quyết tâm rất lớn nhưng chưa có hành động. Thôi tìm kiếm, thôi quyết tâm và tắt máy tính đi. Bắt đầu học thôi nào.

 

Giao Tiếp Tiếng Anh

Là blog tổng hợp và chia sẻ kinh nghiệm, tài liệu, các phương pháp học tiếng anh nói chung và giao tiếp tiếng anh hiệu quả nói riêng.

bình luận. Để lại câu hỏi và mình sẽ hồi âm trong 24 giờ.

avatar
  Subscribe  
Notify of
Close Menu